Nâng cấp, mở rộng hệ thống thoát lũ sông Lũy (Trục tiêu sông Đồng), huyện Bắc Bình được Dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư và triển khai thi công từ đầu năm 2018.

Mục tiêu đầu tư xây dựng nhằm khắc phục tình trạng ngập úng trên địa bàn 2 xã Phan Hòa và Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình. Giảm thiểu lũ lụt vào mùa mưa để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân địa phương. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao sức khỏe cho người dân khu vực hưởng lợi, trong đó có khu vực đồng bào dân tộc thiểu số. Tính đến thời điểm này, công trình đã đi hơn nửa chặng đường và dự kiến sẽ hoàn thành  vào cuối năm nay. Trao đổi về lợi ích khi công trình hoàn thành, ông Thông Minh Linh – Chủ tịch UBND xã Phan Hòa (Bắc Bình) chia sẻ: “Người dân địa phương nhận thức được việc dự án hoàn thành sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng ngập úng cây trồng khi mùa mưa đến. Do đó, từ khi bắt đầu triển khai thực hiện, công trình được nhân dân đồng thuận hiến một phần diện tích đất cho công trình nâng cấp, mở rộng hệ thống thoát lũ sông Lũy thuộc trục tiêu sông Đồng”.

Ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Chủ tịch  UBND xã Phan Rí Thành (Bắc Bình) cho biết: “Việc ngập úng cây trồng khi mùa mưa đến gây thiệt hại đến sản xuất, gieo trồng của người dân địa phương, đặc biệt nhất là đợt lũ lụt năm 2016 – 2017, lũ tràn qua quốc lộ 1A làm thiệt hại hàng trăm ha cây trồng, làm hư hỏng đường giao thông nội đồng, kênh thủy lợi của người dân địa phương. Khi công trình thi công, dân ở đây rất vui mừng phấn khởi, riêng xã Phan Rí Thành sẽ có trên 150 hộ được hưởng lợi khi công trình nâng cấp, mở rộng kênh tiêu sông Đồng hoàn thành”.

Xác định dự án thoát lũ trục tiêu sông Đồng là hết sức cần thiết và quan trọng về lâu dài,  cho nên đa số hộ dân trực tiếp bị ảnh hưởng đến đất đều tự nguyện hiến đất để dự án được triển khai thuận lợi. Do vậy, dự án đã nhận được sự đồng thuận hiến đất khi công trình đi qua, cụ thể hộ ông Mai Sinh ( thôn Bình Lễ, Phan Rí Thành) đã tự nguyện thống nhất giao mặt bằng cho đơn vị thi công…

Các hộ dân được hưởng lợi từ dự án của 2 xã Phan Hòa, Phan Rí Thành rất phấn khởi vì công trình sắp hoàn thành, khi đó mức độ thiệt hại trong sản xuất sẽ hạn chế thấp nhất, từ đó góp phần vào nâng cao thu nhập cho  người dân.

H.Châu – Cộng tác viên Truyền thông

Giảm thiểu thiệt hại ngập úng, lũ lụt nhờ công trình thoát lũ