Tiếp nối hội nghị đầu bờ tại 3 xã Hòa Thắng, Bình Tân và Hồng Sơn, huyện Bắc Bình là địa bàn đang thử nghiệm mô hình canh tác nông nghiệp thông minh thích ứng với BĐKH, Ban Điều phối Dự án tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với đơn vị tư vấn là Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ đã tổ chức chuyến tham quan, trao đổi kinh nghiệm cho các cán bộ nông nghiệp, khuyến nông và các hộ nông dân tại tỉnh Bình Định từ ngày 17 đến 19 tháng 4.

Tại buổi đầu làm việc, đại diện lãnh đạo Viện giới thiệu với Đoàn tham quan về các giống cây mới được Viện lai tạo, nghiệm thu và đưa vào sản xuất đại trà. Đoàn cũng tham quan các phòng thí nghiệm như: Phân tích đất, nuôi cấy mô…với các máy móc, thiết bị hiện đại cho độ chính xác cao, tham quan khu trồng thử nghiệm, lai tạo giống mới lựa chọn những gen trội phù hợp với địa phương.

Đoàn đã đến thăm quan mô hình trồng đậu phộng chịu hạn trên đất cát tại xã Cát Hanh và Cát Hiệp, huyện Phù Cát. Các hộ dân sử dụng hệ thống tưới phun mưa và giống đậu phộng được Viện thử nghiệm trên vùng đất cát này cho năng suất khá cao.

Vùng đất cát Phù Cát nổi tiếng với các giống xoài, đặc biệt là xoài cát Hòa Lộc. Khi người dân được hỗ trợ kĩ thuật để ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới nước theo chảo bốc thoát hơi nước – Minipan (tưới đúng thời điểm và lượng nước tưới cho cây thông qua lượng bốc thoát hơi nước) thì vùng đất này được phủ một màu xanh mát mắt và những chùm quả trĩu cành.

Trao đổi với ông Nguyễn Bửu – thôn Bình Nghĩa, xã Bình Tân, ông Lê Văn Lâm –  thôn Hồng Lâm xã Hồng Thắng và bà Trần Thị Hồng Châu – thôn Hồng Thanh, xã Hồng Phong, đây là các hộ tham gia dự án thí điểm “Mô hình chuyển đổi canh tác các giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu và tưới nước tiết kiệm trên đất cát kém hiệu quả”, qua chuyến đi thực tế này họ học hỏi được những kỹ thuật cụ thể từ các chuyên gia của Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ. Trong thời gian tới, khi các hộ dân có giếng nước khoan sẽ đảm bảo đủ nước cho hệ thống tưới tiết kiệm và cây trồng sẽ đạt năng suất cao hơn, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình cũng như góp phần phát triển vùng đất cát ven biển huyện Bắc Bình.

Phòng Truyền thông – BĐPDA

Các bài viết tham khảo về Mô hình canh tác nông nghiệp thông minh:

http://www.baobinhthuan.com.vn/kinh-te/canh-tac-nong-nghiep-thong-minh-106519.html

http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=23&macmp=23&mabb=85565

http://www.baobinhthuan.com.vn/vi-vn/print.aspx?id=105906

http://khuyennong.binhthuan.gov.vn/News/hoatdongtrongtinh/2018/03/1232.aspx

Tham quan, trao đổi kinh nghiệm ứng dụng mô hình canh tác nông nghiệp thông minh tại tỉnh Bình Định