Nhiều năm qua, gần 500 hộ dân của các thôn Láng Xéo, Cầu Vượt, Hòn Mốc, Bình Phụ, Tân Hòa tại xã Sông Bình (Bắc Bình) phải sử dụng nguồn nước từ kênh mương thủy lợi, nước giếng khoan để sinh hoạt hằng ngày do khan hiếm nguồn nước sạch. Nguồn nước tại tuyến kênh này không đảm bảo vệ sinh vì đây là tuyến kênh phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nên sau khi sử dụng các bao bì từ phân bón, chai lọ đựng thuốc trừ sâu thường bị một số người dân thả xuống kênh gây ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài nước từ kênh mương thủy lợi, đặc biệt nhiều hộ dân tại các thôn như Tân Hòa, Cầu Vượt, Hòn Mốc phải vượt quãng đường gần 5 km  để chở nước sinh hoạt từ 3 giếng khoan của Nhà nước xây dựng vừa tốn kém thời gian công sức và chi phí cao. Tuy nhiên, hệ thống giếng khoan này nguồn nước lại bị nhiễm vôi chỉ cung cấp sinh hoạt tắm rửa hằng ngày, bà con không thể nấu ăn và dùng để uống. Tuy biết nguồn nước không đảm bảo nhưng người dân phải sử dụng vì chưa có nguồn nước sạch.

Theo số liệu sử dụng nước sạch tại xã Sông Bình, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch ở địa bàn chỉ chiếm 27,80%, chủ yếu hộ dân sử dụng bể chứa nước mưa, bể lọc nước và một số giếng hợp vệ sinh, còn lại chủ yếu sử dụng nước sông, suối, kênh mương. Ngoài ra, do tình hình mưa ít, người dân phải đi lấy nước ở xa về sử dụng, một số hộ dân phải mua nước đóng thùng…nên ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con nhiều năm qua.

Theo ông Lê Trường Long – Phó Chủ tịch UBND xã Sông Bình cho biết: “Trước tình hình này, địa phương đã phản ánh lên cấp trên. Năm 2016, UBND huyện đã khảo sát và kiến nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư nâng cấp mở rộng hệ thống nước sạch của xã. Đầu năm 2018, Dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ biến đổi khí hậu tỉnh Bình Thuận do Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ đã thực hiện hỗ trợ cho 2 xã Sông Bình và Bình An ( Bắc Bình) nâng cấp nhà máy nước và mở rộng đường ống nước từ thôn Láng Xéo đến thôn Cầu Vượt”. Hệ thống được đầu tư trên 4 tỷ đồng, có chiều dài gần 5 km. Ngoài ra, dự án còn vốn kết dư sẽ đầu tư tiếp tục mở rộng đường ống từ thôn Láng Xéo đến thôn Bình Phụ với chiều dài 5 km, với mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Hiện nay, tiến độ thi công dự án đạt hơn 50%, dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Có mặt tại xã Sông Bình trong những ngày này, bà con nhân dân tại đây rất vui vì chỉ còn vài tháng nữa sẽ có nguồn nước sạch bảo đảm vệ sinh để họ sử dụng, sinh hoạt để không còn cảnh đi xa để chở nước về như những năm qua.

H.Châu – Cộng tác viên Truyền thông 

Bà con xã Sông Bình vui mừng vì sắp có hệ thống nước sạch