Sáng 27/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Nam chủ trì họp Ban Chỉ đạo dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận” để đánh giá tình hình thực hiện dự án 6 tháng đầu năm 2018 và thông qua kế hoạch triển khai hoạt động 06 tháng cuối năm 2018. Tham dự có bà Krista Verstraelen – Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam, đồng trưởng Ban chỉ đạo dự án; cùng các thành viên Ban chỉ đạo.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân – Giám đốc Ban điều phối dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị, được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ, ngành Trung ương; Cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ (BTC), Ban Hỗ trợ kỹ thuật (TSU) và các cấp chính quyền tỉnh Bình Thuận, 6 tháng đầu năm 2018, tiến độ thực hiện các kế hoạch của dự án đã được đẩy nhanh. Điển hình như TSU, BTC và UBND tỉnh đã phê duyệt thông qua nghiên cứu chi tiết hóa biến đổi khí hậu và bàn giao đến các sở, ban, ngành liên quan làm cơ sở đầu vào cho các quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch cơ sở hạ tầng của tỉnh. Nghiên cứu xói lở, xâm nhập mặn và bồi lắng cửa sông Lũy đã hoàn thiện kết quả nghiên cứu và được TSU và BTC thông qua. Đồng thời, trong 6 tháng đầu năm 2018, Ban Điều phối dự án tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình: Mở rộng hệ thống cấp nước sinh hoạt thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình; Kè chống xói lở bờ sông Lũy, huyện Bắc Bình, huyện Bắc Bình; Nâng cấp, mở rộng hệ thống thoát lũ sông Lũy (trục tiêu sông Đồng), huyện Bắc Bình nhằm giải quyết một số vấn đề cấp bách của địa phương. Bên cạnh đó, công trình Mở rộng hệ thống cấp nước sinh hoạt tại xã Bình An và xã Sông Bình, huyện Bắc Bình đã được Cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ và UBND tỉnh Bình Thuận thông qua chủ trương đầu tư nhằm giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt tại các xã nói trên đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khu vực. Công trình đã được thiết kế, phê duyệt và đang triển khai thi công, dự kiến sẽ hoàn thành công trình vào cuối năm 2018.

Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân – Giám đốc Ban Điều phối dự án báo cáo tại cuộc họp

Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân cũng cho biết, khó khăn hiện nay của dự án là chưa được bố trí vốn kế hoạch nguốn vốn ODA nên ảnh hưởng đến việc kiểm soát chi cũng như tiến độ thanh toán cho các hoạt động dự án. Do đó, kiến nghị Ban Chỉ đạo dự án sớm thông qua kế hoạch hoạt động và giải ngân 06 tháng cuối năm 2018 của dự án. Điều chỉnh tăng, giảm, bổ sung các dòng ngân sách để phù hợp với điều kiện hoạt động của PCU Bình Thuận. Đồng thời, cho phép sử dụng vốn kết dư từ nguồn hoàn thuế và dự phòng của dự án để đầu tư bổ sung cho các hoạt động.

Tại cuộc họp, bà Krista Verstraelen – Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam bày tỏ sự phấn khởi khi các hoạt động dự án đã đạt được kết quả trong thời gian qua. Bà Krista Verstraelen nhấn mạnh đây là thời gian rất quan trọng để thực hiện hoàn thành các hoạt động còn lại của dự trong 6 tháng cuối năm 2018. Bà mong muốn dự án sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của UBND tỉnh và các đơn vị liên quan để dự án được hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Nam cảm ơn Cơ quan phát triển Bỉ, Ban Hỗ trợ kỹ thuật, các Bộ, ngành có liên quan đã quan tâm hỗ trợ dự án thời gian qua. Đồng chí thống nhất thông qua kế hoạch hoạt động dự án và kế hoạch giải ngân 6 tháng cuối năm 2018. Đồng thời, lưu ý Ban Điều phối dự án tiếp thu các ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo để các hoạt động của dự án được triển khai nghiêm túc; chú ý bàn giao sử dụng hiệu quả các công trình được đầu tư và các nghiên cứu đã được triển khai trong thời gian qua nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Để triển khai tốt kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018 và trong thời gian còn lại của dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Điều phối chủ động, nghiêm túc thực hiện kế hoạch của dự án. Đồng chí cũng cho biết, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo nghiêm túc và bố trí đầy đủ vốn đối ứng để dự án được triển khai thuận lợi nhất.

                                                                        TT Dân

                                                                     (binhthuan.gov.vn – Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận)

Họp Ban chỉ đạo dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận