Nhiều cơ hội và thách thức đã được các nhà khoa học chia sẻ với Bình Thuận tại hội thảo Khung quản lý về Biến đổi khí hậu, Quản lý tài nguyên nước và quy hoạch phát triển đô thị vừa diễn ra vào ngày 13/12. Khai mạc Hội thảo, có ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo nội dung thảo luận, Tham gia có hơn 35 thành viên là lãnh đạo các Sở Ban ngành trong tỉnh, Hội thảo được dẫn dắt bởi TS Đào Trọng Tứ, TS Nguyễn Đình Ninh và ThS. Nguyễn Thanh Tú.

Tại Việt Nam hiện có các chính sách gồm các chiến lược và kế hoạch hành động về Biến đổi khí hậu (BĐKH); Tăng trưởng xanh… liên quan đến các ngành kinh tế, chương trình mục tiêu quốc gia, đề án quản lý phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính; quản lý các hoạt động kinh doanh tín chỉ cacbon ra thị trường thế giới.

Hiện chính phủ có 9 Bộ và 61 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH và nước biển dâng, nhiều tỉnh xây dựng kế hoạch ứng phó với BĐKH.

Hội thảo cung cấp Khung pháp lý trong nước và quốc tế, đi qua các kế hoạch Ứng phó BĐKH, các văn bản liên quan đến quản lý nguồn nước, những kinh nghiệm quản lý nguồn nước từ các quốc gia khác thông qua tài liệu ” con đường thoát hạn”, tài liệu được các đại biểu đánh giá cao. Ngoài ra khung pháp lý về quản lý phát triển đô thị thật sự rất trọng yếu cho sự tham khảo cho tương lai tại Bình Thuận đặc biệt là các bài học của các nước

Đặc biệt hơn, trong phần thảo luận chung, các đại biểu đã cho nhiều ý kiến và phát biểu suy nghĩ của mình.Như Anh Đỗ Văn Thái, phó giám đốc Sở TNMT cho biết: thay đổi nhận thức của người dân là điều đầu tiên cần làm. Tiếp theo là cần có định hướng xây dựng hạ tầng, hệ sinh thái môi trường để thích ứng với BĐKH. Cần có các giải pháp công trình và phi công trình.

Và anh cho rằng thách thức là: Những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu thì phải giải quyết theo hệ thống liên vùng, liên tỉnh, thậm chí là liên quốc gia.

Theo anh Trần Văn Toàn, phó giám đốc Sở Xây dựng thì “thách thức cho đô thị là rất lớn. Nếu trước đây quy hoạch đô thị ở mức thấp, giờ muốn nâng nền là không thể làm được. Điều này khiến chúng ta phải chọn vị trí mới cho phát triển các đô thị và các vùng đô thị. Cần thiết gắn việc thích ứng biến đổi khí hậu trong các quy hoạch ngành, nông nghiệp và công nghiệp, không phải chỉ riêng quy hoạch đô thị.Thể chế và chính sách cũng là thách thức, các ví dụ điển hình cần phải sát điều kiện thực tế của Việt Nam”

Bà Trần Thị Như Thảo – phó chủ tịch Hội Nông dân: nhận thức của cộng đồng chính là thách thức. Công tác tuyên truyền để cộng đồng thích ứng, đối phó còn gặp nhiều khó khăn. Nguy cơ hạn hán và lũ lụt ngày càng cao, dự án nên mở rộng phạm vi tuyên truyền và cung cấp thông tin.

Bà Nhàn – Phó CT Hội chữ thập đỏ cho rằng biến đổi khí hậu sẽ thách thức nhiều tại Bình Thuận, điển hình là mực nước biển dâng trải dài trên 192 km bờ biển.

Ông Nguyễn Bá Tánh – Sở Tài chính cho rằng Nguồn tài chính khó khăn sẽ là thách thức lớn. Nguyễn Thị Toàn Thắng – phó Giám đốc Sở Giáo dục: việc tăng cường giáo dục trong học sinh – sinh viên sẽ giúp cho thế hệ trẻ có cách tiếp cận tốt với việc quản lý nguồn nước. Nguyễn Minh Duy – sở Xây Dựng cho rằng nên tạo ra các cơ hội trong tái cơ cấu cây trồng tại các khu vực nông nghiệp, cần thiết để xây dựng hệ thống cảnh báo thiên tai. Còn Ông Nguyễn Quốc Hùng – phó giám đốc ban quản lý dự án thì chia sẽ rằng thách thức về nguồn lực trong việc ứng phó với BĐKH và quản lý tài nguyên nước, khoa học công nghệ. Cần nguồn lực về nhân lực và tài chính. Nguyễn Ngọc Hải – Sở y tế: thách thức là chất thải nguy hại của ngành y tế, nhiều dịch bệnh bùng phát trong các đợt mưa lũ và hạn hán. Ông Trần Đình Nghĩa – Cảnh sát môi trường CA tỉnh: thì có ý kiến nên tăng cường các chế tài pháp luật trong việc xử lý các hành vi, riêng ông Nguyễn Thành Đô – phòng Tài nguyên nước Sở Tài nguyên thì bâng khuâng về thách thức lớn nhất của tỉnh là nước biển dâng. (2009 Bộ Tài nguyên 2012 tỉnh ban hành, 2016 bộ cập nhật, nhưng hiện tỉnh chưa triển khai tiếp theo). Ví dụ 0,75m theo kịch bản năm 2009, cập nhật kịch bản mới là 0,95m (2016) tại khu vực Đồi Dương, Phan Thiết Bình Thuận. Thực tế hơn, Bà Nguyễn Thị Ấu Liên – Sở GTVT cho rằng Bình Thuận có khoảng hơn 200 đơn vị kinh doanh vận tải trong việc hạn chế chất thải, khí thải ra môi trường. Từ đó có những tham mưu các công trình, kiểm soát lượng chất thải…Ông Phạm Hữu Thủ – Sở NN cho biết BĐKH có nhiều thách thức, 2017 tiếp nhận 14 con bão lụt, hạn hán cũng xảy ra làm thách thức về nguồn nước.

 

Chỉ đạo kết luận hội thảo, phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam cho biết: năm 2017 là một năm bất thường về diễn biến của các cơn bão, đến giữa tháng 12 đã có 15 con bão ảnh hưởng. Trong tất cả các kịch bản phát triển kinh tế xã hội đều phải đưa việc ứng phó với diễn biến của BĐKH. Năm 2016 ngành Nông nghiệp tăng trưởng âm cũng là do hạn hán. Chính phủ đã xác định đóng cửa rừng tự nhiên, nhận thức về ý nghĩa của bảo vệ rừng nhằm thích ứng với BĐKH. Cần xây dựng các kế hoạch, quy hoạch phát triển các vùng, các đô thị được bền vững, có cơ sở thích ứng với BĐKH.

Hội thảo đã diễn ra hết sức thành công thông qua nguồn kiến thức pháp lý cập nhật, các ý kiến tập trung. Qua đây các cơ sở pháp lý của hoạt động về BĐKH, quản lý nguồn nước và Phát triển đô thị đã được làm rõ tạo sự vững chắc cho các hoạt động liên quan đã đang và sẽ thực hiện.

Khung pháp lý nào cho các hoạt động Biến đổi khí hậu, Quản lý tài nguyên nước và quy hoạch phát triển đô thị tại Bình Thuận?