Câu trả lời sẽ có trong vài tháng nữa thôi, đó là nội dung cho Hội thảo vào chiều ngày 2/2/2018, nhằm khởi động nghiên cứu tìm câu trả lời vốn đang rất được quan tâm bởi các cấp chính quyền tỉnh Bình Thuận. Nghiên cứu chủ yếu do các nhà khoa học của Phân viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu khu vực miền Nam phụ trách với sự điều hành của Ban điều phối tỉnh Bình Thuận trong khuôn khổ dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận do Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ. Hội thảo có mặt nhiều ban ngành liên quan và đặc biệt là đại diện địa phương Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc. Hội thảo được điều hành bởi ông Phan Nguyện Hoàng Tân, Phó GĐ Sở KH&ĐT, với sự nhấn mạnh vào lợi ích quan trọng của kết quả đặc biệt cho vùng du lịch nhưng đang dụng nước ngầm như một nguồn nước chính cho các khu du lịch của tỉnh nhà.

 

Đây thật sự là nỗ lực lớn của dự án với thời gian ngắn và kinh phí hạn chế đã cho thấy sự tập trung vào các đề tài thật sự cần thiết để tăng hiệu suất sử dụng đồng vốn tài trợ lên cao nhất có thể. Các đại biểu của Hàm Thuận rất quan tâm và có rất nhiều góp ý cho định hướng nghiên cứu, yêu cầu đặt nặng trọng tâm tâm vào khu vực du lịch để có khuyến cáo, cơ sở ra các quyết định trong quy hoạch, ngoài ra còn có lưu ý về nhiễm mặn nhân tạo do lịch sử vùng diêm dân. Các sở góp ý xây dựng trên cơ sở cung cấp thêm các nguồn dữ liệu có sẳn, các nghiên cứu song song hiện tại cần kết hợp,tham khảo để có cái nhìn ổng quan chính xác hơn.

 

Đại diện cho cơ quan TSU – kỹ thuật của dự án của Bỉ, đánh giá rất cao đề tài nghiên cứu và khuyến khích sự kết hợp các số liệu lịch sử để chạy thử mô hình tiên lượng, tập trung vào các giải pháp được địa phương quan tâm nhiều hơn là các giải pháp chung chung vì vậy cần tập trung vào số liệu thu thập, đây là yếu tố quyết định vì phương pháp luận nghiên cứu đã hợp chuẩn.

Kết thúc hội thảo với nhiều mong đợi của nhiều bên liên quan đã mở ra hy vọng và khởi đầu cho nghiên cứu có nhiều ý nghĩa cho tỉnh Bình Thuận trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

LƯỢNG NƯỚC NGẦM CỦA BÌNH THUẬN CÓ CÒN ĐỦ VÀ AN TOÀN ĐỂ XÀI?