Hệ thống sông Đồng, xã Phan Hoà – Bắc Bình có chiều dài 6,2 km, trong những năm qua, do việc bồi lấp và lấn chiếm nên hệ thống không đảm bảo cho việc tiêu thoát lũ khi mùa mưa đến đã gây ngập úng cho cây trồng, làm thiệt hại đến sản xuất của nhân dân nơi đây.

Đầu năm 2018, Dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ biến đổi khí hậu tỉnh Bình Thuận” do Chính phủ vương quốc Bỉ tài trợ thực hiện thí điểm ưu tiên thi công công trình nâng cấp, mở rộng hệ thống thoát lũ sông Luỹ (trục tiêu sông Đồng).

Theo ông Thông Minh Linh – Chủ tịch UBND xã Phan Hoà (Bắc Bình) cho biết: “Đặc điểm của công trình là Nhà nước và nhân dân cùng thực hiện, không có kinh phí bồi thường giải tỏa. Vì vậy công trình cần có sự đồng thuận của nhân dân trong việc hiến một phần diện tích và hộ có cây ăn trái lâu năm để thi công công trình”.

Công trình đi qua 63 hộ với diện tích cần giải tỏa khoảng 3,50 ha. Trong đó 55 hộ/ 2,34 ha, đã đồng ý hiến diện tích đất cho công trình; 7 hộ/1,16 ha có diện tích lớn, đề nghị UBND xã hỗ trợ. Nguồn hỗ trợ vận động từ những hộ có diện tích hưởng lợi từ hệ thống thoát lũ sông Lũy trục tiêu sông Đồng với diện tích 97,42 ha /156 hộ. Tương ứng với mỗi hộ hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng lớn là 4.300.000 đồng /ha (430.000 đồng/ sào).

Nhận thức được lợi ích khi công trình hoàn thành, nên công tác vận động và giải phóng mặt bằng công trình nâng cấp mở rộng hệ thống thoát lũ sông Lũy (trục tiêu sông Đồng) đã được thực hiện đúng tiến độ.

Công trình được thi công từ tháng 3/2018, đến nay đã thực hiện 70% khối lượng, hiện Ban Điều phối dự án tập trung đẩy nhanh tiến độ dự kiến hoàn thành công trình vào cuối năm 2018.

H.Châu – Cộng tác viên Truyền thông

Sắp hoàn thành nâng cấp, mở rộng hệ thống thoát lũ sông Lũy